สรุปวิจัย
วัตถุประสงค์
1.เพื่อศึกษาผลของการจัดกิจกรรมประกอบอาหารที่มีต่อทักษะ
พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัย
2.เพื่อเปรียบเทียบทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยรวมและ
รายด้านของเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการประกอบอาหาร
สมมติฐานในการวิจัย
เด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารจะมีทักษะ
พื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยรวมแลพรายด้านหลังการทดลองสูงกว่าก่อนทดลอง
ขอบเขตของการวิจัย
ประชากรและกลุ่มตัวอย่าง
1.ประชากร
ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นเด็กปฐมวัยชาย-หญิง อายุระหว่าง 3-4ปี ที่
กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่1
ภาคเรียนที่1 ปีการศึกษา2553โรงเรียนมิตรภาพที่34 อำเภอบ้านแหลม
จังหวัดเพชรบุรี จำนวน1 ห้องเรียน
ทั้งหมด30คน
2.กลุ่มตัวอย่าง
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นเป็นเด็กปฐมวัยชาย-หญิง
อายุระหว่าง 3-4ปี ที่ กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นอนุบาลปีที่1ภาคเรียนที่1
ปีการศึกษา2553
โรงเรียนมิตรภาพที่34 อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จำนวน15คน
ซึ่งได้มาโดยวิธีการคัดเลือกเด็กที่มีคะแนนทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ค่อนข้างต่ำจากแบบวัดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น
3.ตัวแปรที่ศึกษา
3.1 ตัวแปรต้น ได้แก่ การจัดกิจกรรมการประกอบอาหาร
3.2ตัวแปรตาม ได้แก่ ทักษะทางคณิตศาสตร์
4. ระยะเวลาในการทดลอง
การทดลองครั้งนี้กระทำในภาคเรียนที1 ปีการศึกษา2553
ใช้เวลาในการทดลอง6สัปดาห์ สัปดาห์ละ3วันๆละ30นาที
ประโยชน์ที่ได้รับจากการวิจัย
1.ทำให้ครูและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาปฐมวัยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ของเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมในชีวิตประจำวันของเด็ก
2.ได้รูปแบบการจัดกิจกรรมการประกอบอาหารเพื่อส่งเสริมทักษะพื้นฐานทางคณิตศาสตร์โดยยึดผู้เรียนเป็นสำคัญ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น